กาวเรซินคืออะไร – ประเภทของกาวเรซินและการใช้งาน

Resin Glue

เรซิน (Resin) เป็นสารประกอบธรรมชาติหรือสารสังเคราะห์ที่เหนียว มักละลายในแอลกอฮอล์แต่ไม่ละลายในน้ำ เรซินธรรมชาติได้มาจากพืช โดยเฉพาะยางของต้นสนที่มีลักษณะเป็นก้อนสีอำพันที่งดงามซึ่งเกิดจากการแข็งตัวของเรซินที่ได้จากพืช แต่เดิมมนุษย์รู้จักใช้เรซินธรรมชาติมานับพันปี ส่วนในปัจจุบันเรซินถูกสังเคราะห์ได้แล้ว จึงได้รับการแบ่งประเภทเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ตามองค์ประกอบทางเคมีและวัตถุประสงค์ในการใช้งาน มีการใช้งานที่หลากหลายในอุตสาหกรรมต่างๆ มักใช้ในอุตสาหกรรมแผ่นใยไม้อัดซึ่งแบ่งออกเป็นหลายประเภทขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของ วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต และกระบวนการต่างๆในการผลิต กาวเรซินแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวัตถุดิบในการผลิต

กาวเรซินสังเคราะห์ประเภทต่างๆ

อะมิโนเรซิน (Amino resin) เป็นกาวสังเคราะห์ที่แบ่งออกเป็นสามประเภทพื้นฐาน ได้แก่ ยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ (UF), เมลามีน–ยูเรีย-ฟอร์มาลดีไฮด์ (MUF) และเมลามีน-ฟอร์มาลดีไฮด์ (MF) ส่วนใหญ่จะใช้ในธุรกิจการผลิตผลิตภัณฑ์จากไม้ 

เมลามีนยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์เรซิน (Melamine–urea-formaldehyde, MUF) หรือ Melamine-fortified UF (MUF) เรซิน

Melamine-fortified UF (MUF)  เป็นเรซิน UF ซึ่งมีการเติมเมลามีนน้อยกว่าร้อยละ 5 การใช้เรซินประเภทนี้ มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์จากไม้ซึ่งข้อดีของเรซินประเภทนี้คือ ต้นทุนต่ำ ใช้งานง่าย มีความทนทาน มีความยืดหยุ่นต่อการสึกหรอและการเสียดสี และทนความร้อนได้ดี

เรซิน MUF เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการควบแน่นของโพลีเมอร์ยูเรีย เมลามีน และฟอร์มาลดีไฮด์  เป็นสารแขวนลอยน้ำที่ไวไฟและป้องกันการระเบิด ผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายประกอบด้วยเมลามีนระหว่าง 1-24 %   มีการใช้งานในการผลิต OSB ไม้อัดเป็นหลัก และไม้บอร์ดประเภทอื่นๆ ที่ต้องการคุณสมบัติเชิงกล และการกันน้ำที่ดียิ่งขึ้น เรซิน MUF ใช้กันอย่างแพร่หลายในการติดกาว และเคลือบพื้นผิวของผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคที่ทำจากไม้ในการออกแบบตกแต่งภายใน เช่น โต๊ะและเก้าอี้สนามหญ้าเป็นตัวอย่างของการใช้งานไม้กึ่งภายนอกและภายใน

ยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ (Urea-formaldehyde, UF)

UF resin เป็นหนึ่งในกาวเรซินฟอร์มาลดีไฮด์ที่สำคัญที่สุด เกิดจากการรวมตัวของโพลิเมอร์ของฟอร์มัลดีไฮด์และยูเรีย มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในการผลิตแผ่นคอมโพสิตที่ทำจากไม้ รวมทั้งไม้อัด พาร์ติเคิลบอร์ด และไฟเบอร์บอร์ด 

UF เหมาะสำหรับงานไม้ในอาคารบ้านเรือน เช่น ตู้ โต๊ะ เตียง เป็นต้น และงานอาคาร งานพาร์ติเคิลบอร์ดและงานไม้อัดทั้งหมด ซึ่งกาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ มักใช้ในอุตสาหกรรมไม้เพื่อผสมไม้เพื่อสร้างรูปทรงที่ใช้งานได้ เช่น ภายในเกรดไม้อัดและพาร์ติเคิลบอร์ด

เมลามีนฟอร์มาลดีไฮด์ (Melamine-formaldehyde,MF)

เรซินเมลามีน-ฟอร์มาลดีไฮด์ (MF) ถูกแปรรูปและใช้งานคล้ายกับเรซินยูเรีย-ฟอร์มาลดีไฮด์ อย่างไรก็ตาม เรซินเมลามีนนั้นทนต่อความชื้น มีความแข็งแรงและทนทานกว่า MF เหมาะสำหรับงานผลิตกระดาษ เช่น งานปิดผิวกระดาษ สำหรับกระดาษที่ชุบและเคลือบด้วยเทอร์โมเซตติงเรซิน มักใช้เป็นลามิเนตสำหรับงานตกแต่งและงานเคลือบป้องกัน อย่างงานกระดาษลามิเนตโดยการชุบกระดาษสำหรับตกแต่งด้วยเรซิน MF และ UF ซึ่งแห้งและบ่มแล้ว จากนั้นเรซินก็จะเซทตัวแล้วกระดาษจะถูกเคลือบด้วยสารเคลือบป้องกันของเรซิน MF เพื่อเป็นการถนอมกระดาษต่อไป

การใช้ประโยชน์

กาวเรซิ่นใช้ในการผลิตภัณฑ์จากไม้ เช่น พาร์ติเคิลบอร์ด เป็นแผ่นใยไม้อัดชนิดหนึ่งที่ทำจากฝอยไม้ จะใช้กาวในการผลิตเพื่อให้ฝอยไม้ติดกันเป็นแผ่น และใช้สำหรับอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ อุตสาหกรรมพาร์ติเคิลบอร์ดที่ทำจากไม้ขี้กบ ฝอยไม้ และเศษไม้ 

เรซิน UF เป็นกาวชนิดหนึ่งที่ใช้ในกระบวนการผลิต ไม้ประเภทนี้มีความหนาแน่นและความแข็งแรงต่ำเมื่อเทียบกับไม้อื่นๆ นอกจากนี้ยังใช้เป็นฉนวนกันเสียง ซึ่งทนความร้อนได้ดี และยังสามารถใช้เป็นแผ่นฝ้าเพดานหรือแผ่นพาร์ติชั่นหลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการแปรรูปด้วยวัสดุที่เหมาะสม

Medium Density FiberBoard (MDF) หรือแผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง เป็นแผ่นใยไม้อัดชนิดหนึ่งที่ผลิตจากเส้นใยไม้และใช้สำหรับการใช้งานต่างๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามแผ่นใยไม้ที่อัดด้วยความร้อน วัสดุแผ่นไม้ทดแทนไม้ธรรมชาติเหล่านี้สร้างขึ้นโดยการติดเส้นใยไม้เข้าด้วยกัน โดยใช้กาวเป็นที่ยึดเหนี่ยวระหว่างเส้นใยจนเป็นเนื้อเดียวในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุม และใช้ในอุตสาหกรรมปูพื้น ก่อสร้าง และใช้ในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์

ไม้อัด (plywood, PW) เป็นเป็นแผ่นใยไม้อัดชนิดหนึ่งที่ทำมาจากแผ่นไม้บางๆ จะใช้กาวในการยึดระหว่างแผ่นไม้ในแต่ละชั้น ใช้เป็นหลักในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ใช้ในงานแบบก่อสร้าง, งานพื้นเวทีการแสดง,งานก่อสร้างริมทะเล, งาน furniture, ผนังกันห้อง เป็นต้น

งานผลิต Oriented Strand Board (OBS) การนำชิ้นไม้ ที่แบนบางและยาววางสลับเสี้ยนขวางตั้งฉากกันหลายๆชั้น โดยใช้กาวชนิดพิเศษและเรซินเป็นส่วนผสมผ่านกระบวนอัดด้วยความ ร้อนและแรงดันที่สูงจนเป็นแผ่นเดียวกัน แผ่นรองใต้หลังคา (SubRoof)  นิยมใช้ใน งานผนังกั้นห้อง (Wall Partition), งานปูพื้นปรับระดับ (Subfloor) ,งานเฟอร์นิเจอร์ (Furniture), งานบูท/งานดีไซน์ ตกแต่ง (Decoration), งานก่อสร้าง/ทำไม้แบบ, งานบรรจุภัณฑ์ (Packaging) และงานผลิต Impregnation Paper เป็นต้น

บทสรุป

ยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ (Urea-formaldehyde, UF),  เมลามีน–ยูเรีย-ฟอร์มาลดีไฮด์ (MUF) และเมลามีน-ฟอร์มาลดีไฮด์ (MF) ส่วนใหญ่จะใช้ในธุรกิจการผลิตผลิตภัณฑ์จากไม้ กาวเรซินเสริมเมลามีน (MUF) มักใช้ในการยึดไม้เพื่อสร้างรูปแบบที่ใช้งานได้ เช่น ไม้อัดเกรดภายในและแผ่นไม้อัดที่มีการใช้งานหลายประเภท ในฐานะผู้ผลิตชั้นนำ Global Advance Industry สามารถผลิตกาวได้ตามมาตรฐานการปล่อยฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde Emission) ซึ่งแบ่งคลาสเป็น E2 E1 E0 Super E0 เนื่องจากกระบวนการการผลิตที่ทันสมัยซึ่งเป็นข้อได้เปรียบที่ทางเรานำเสนอต่อลูกค้า  โปรดติดต่อเราเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับความต้องการเฉพาะของท่าน